THỜI HẠN BẢO QUẢN THỨC ĂN TRONG TỦ ĐÔNG LẠNH

Thời gian tối đa để bảo quản thực phẩm trong tủ đông lạnh là bao lâu?

>>>Cuộc sống bận rộn khiến bạn thường xuyên mua thực phẩm về trữ trong tủ lạnh hàng tháng trời. Tuy nhiên, liệu bạn có đang bảo quản thực phẩm đúng cách?

Mọi người thường có thói quen trữ đồ ăn trong tủ lạnh, từ đồ ăn thừa, thực phẩm tươi sống hay rau, củ, quả thậm chí trái cây đều được “tống” vào trong tủ lạnh và lấy ra sử dụng dần. Nhưng, bạn có biết, thói quen này tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe. Đặc biệt, nếu như bạn không có kiến thức để bảo quản thực phẩm đúng thời hạn và trữ lạnh đúng cách thì điều này càng tai hại hơn nữa.

Do đó, hãy cùng tham khảo qua bảng thời gian tối đa để bảo quản một số loại thực phẩm nhằm bảo vệ tốt nhất sức khỏe của các thành viên trong gia đình nhé!

Thời gian tối đa để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là bao lâu?

 1. Thời gian lưu trữ chính xác cho các loại thực phẩm
 2. Những loại thực phẩm nào thì nên “cách ly” với ngăn đá tủ lạnh?

 

1. Thời gian lưu trữ chính xác cho các loại thực phẩm

Tủ lạnh không những giúp kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm mà còn giúp tiết kiệm thời gian mua sắm thực phẩm trong gia đình cho những bà nội trợ bận rộn. Tuy nhiên, đây không phải chiếc kho lưu trữ thực phẩm an toàn cho gia đình bạn mà ngược lại nó còn ẩn chứa nhiều nguy cơ đối với sức khỏe nếu bạn không biết trữ lạnh đúng cách.

Tùy vào từng loại thực phẩm khác nhau sẽ có thời gian bảo quản khác nhau để có thể giữ trọn vẹn chất dinh dưỡng có trong thực phẩm, hãy cùng xem qua bảng sau để có thêm thông tin nhé!

Loại thực phẩm Mô tả chi tiết Thời gian bảo quản trong nhiệt độ -18 độ C (tủ đông) Cách bảo quản thực phẩm
Các loại thịt Sườn lợn hay thịt lợn dính sườn 4 – 6 tháng Để bảo quản thịt sống, bạn nên làm sạch trước khi cho vào ngăn đá tủ lạnh / tủ đông. Bạn lưu ý phải bịt thật nhiều lớp tránh cho thịt không bị đông cứng quá mức dẫn đến tình trạng mất nước hay thay đổi màu sắc, mùi vị.
Thịt lợn nướng 4 – 12 tháng
Thăn bò 6 – 12 tháng
Sườn bò 4 – 6 tháng
Thịt bò nướng 12 tháng
Gà nguyên con 12 tháng
Gà chia phần  9 tháng
Gà nướng 4 tháng
Gà tẩm bột chiên 1 – 3 tháng
Thịt lợn xay 3 – 4 tháng
Lòng phèo, tim gan 3 – 4 tháng
Thịt hươu, thịt nai 3 – 4 tháng
Thịt lợn muối xông khói 3 – 4 tháng
Thịt giăm bông 2 tháng
Xúc xích 1 – 2 tháng
Các món thịt nướng ướp gia vị 4 – 6 tháng
Hải sản Thịt cá lọc xương 6 tháng Tương tự như thịt, bạn cũng cần phải bọc kỹ hải sản bằng nhiều lớp để tránh tình trạng lan mùi qua các loại thực phẩm khác. Bạn lưu ý nên sơ chế hải sản trước khi bỏ vào tủ đông.
Cá đã nấu chín 4 – 6 tháng
Cá xông khói 2 tháng
Hải sản có vỏ (nghêu, sò, ốc) 2 – 3 tháng
Tôm hùm 12 tháng
Cua 10 tháng
Tôm tươi, sò điệp 3 – 6 tháng
Mực 3 – 6 tháng
Hoa quả và rau củ Các loại quả mọng nước (cam, quýt) 3 tháng Không nên bảo quản trái cây và rau củ trong túi hoặc hộp kín hơi. gợi ý bạn nên để trong túi đựng thực phẩm và trữ trong tủ mát để giữ rau, củ luôn tươi, ngon
Các loại quả khác 9 – 12 tháng
Các loại hạt 3 tháng
Các loại rau 8 – 12 tháng
Đồ uống Sữa 3 – 6 tháng Đồ uống có thể bảo quản trong tủ đông rất lâu. Tuy nhiên, khuyên bạn nên sử dụng tủ mát và mua với số lượng vừa đủ để dùng.
Nước hoa quả (tự làm) 6 tháng
Nước hoa quả (nhà máy sản xuất) 12 tháng
Sữa chua 1 – 2 tháng
Các loại đồ ăn khác Cơm 3 tháng Nên dùng hộp đựng bằng thủy tinh để bảo quản thực phẩm vừa an toàn, vừa bảo vệ môi trường
Mỳ ý đã nấu 3 tháng
Pizza 1 – 2 tháng
6 – 9 tháng
Trứng chưa chế biến 1 tháng

Thời gian bảo quản cho mỗi loại thực phẩm là khác nhau, bạn nên chú ý để có thể bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình một cách tốt nhất

2. Những loại thực phẩm nào thì nên “cách ly” với ngăn đá tủ lạnh?

Một số loại thực phẩm bạn không nên để trong ngăn đá tủ lạnh vì chúng sẽ sản sinh vi khuẩn và làm biến chất thực phẩm, nếu cố tình sử dụng, bạn sẽ rước bệnh vào người. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng hộp đựng và bảo quản thực phẩm trong ngăn mát, lưu ý bạn nên sử dụng càng sớm càng tốt để tránh bị hư hại. Dưới đây là danh sách thực phẩm không nên trữ trong ngăn đá tủ lạnh.

 • Trứng đã luộc chín
 • Cà phê
 • Mayonnaise
 • Kem chua
 • Bánh pudding
 • Salad
 • Gạo
 • Mỳ ý (chưa nấu)
 • Ngũ cốc
 • Táo
 • Dưa hấu
 •  Xà lách
 • Khoai tây
 • Củ cải
 • Giá đỗ
 • Hoa Atiso
 • Các loại đồ uống có ga

Với một số loại rau, củ quả như xà lách, khoai tây, dưa hấu bạn không nên bảo quản thực phẩm bằng tủ đông mà nên để vào ngăn mát và sử dụng càng sớm càng tốt để tránh hư hại

Hy vọng với bài viết trên, các bà nội trợ sẽ có thêm kiến thức để có thể chăm sóc thật tốt cho gia đình thân yêu của mình. Nhưng khuyên bạn, dù có bận rộn đến mấy, bạn cũng nên dành chút thời gian mua sắm những thực phẩm tươi ngon nhất tại để có thể bảo đảm dinh dưỡng cho tất cả các thành viên trong gia đình mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *